NƯỚC MỸ VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ !

American Roadtrip

Mình không khoái nước Mỹ

Trước đây mình luôn nghĩ như thế sau chuyến đi Mỹ lần đầu tiên cách đây 2 năm. Không phải vì Mỹ không đẹp, không thú vị mà chỉ vì mình không hợp với một nền văn hoá quá khác biệt với những gì mình vẫn hay thích trải nghiệm.

Nói một cách công bằng, nước Mỹ quá sức rộng lớn và thiên nhiên phải nói là kì vĩ ngoài sức tưởng tượng. Sự đa dạng của hợp chủng quốc Hoa Kỳ không chỉ thể hiện qua con người, văn hoá, kiến trúc, mà còn cả ờ nền khí hậu và phong cảnh từ bờ tây sang bờ đông. Nhưng với tâm thế của 1 đứa đi du lịch đơn độc với duy nhất một chiếc balo 18kg trên vai thì để Mỹ thật sự không hề thân thiện với sự thiếu thốn phương tiện di chuyển công cộng, chi phí phải nói là vô cùng tốn kém lại chẳng hấp dẫn lắm về mặt lịch sử lẫn văn hoá như Ấn Độ hay Nhật Bản, thậm chí nhiều khi còn chẳng nhộn nhịp bằng Sài Gòn mà mình vẫn hằng yêu mến.

Nhưng chuyến đi lần này đã thay đổi suy nghĩ của mình.

21 ngày, 11 chuyến bay, 7 bang, hàng chục giờ ngồi xe, trải rộng từ những biển trong vắt Hawaii, vùng núi tuyết Denver, siêu đô thị hiện đại New York, thành phố của những dấu ấn lịch sử lập quốc Hoa Kỳ Boston... gần như mỗi ngày đều là một trải nghiệm hoàn toàn mới, một sự hay ho khác biệt hoàn toàn. Mình dần hiểu tại sao không thể coi nước Mỹ như 1 quốc gia độc lập mà là sự cấu thành của rất nhiều những tiểu vương quốc nhỏ lẻ, mỗi nơi có một luật lệ riêng, phong cách rất riêng.

Để trải nghiệm nước Mỹ một cách trọn vẹn và chuẩn chỉ nhất, không thể nào thiếu những chuyến roadtrip ngồi xe 4, 6 tiếng liên tục. Phóng tầm mắt ra ngoài nhìn những con đường thẳng tắp trải dài, ngắm nhìn phong cảnh hùng vĩ vụt qua ngoài cửa sổ. Nước Mỹ vẫn thế, vẫn đóng cửa sớm từ 8h, vẫn nhiều khi lạc hậu một cách đáng kinh ngạc, vẫn đầy rác và người vô gia cư, đồ ăn vẫn chán và dở... nhưng mặt khác mình được trải nghiệm cách sống hướng ngoại, của cuộc những cuộc trekking mệt rã chân nhưng miệng ko ngớt ngoác ra vì choáng mặt trước sự kì vĩ, và cả cái cách mà người ta làm du lịch bền vững tôn trọng thiên nhiên, những công trình lịch sử tuy tính ra còn rất mới so với châu Âu nhưng mức độ đầu tư và kì công thì ko hề kém cạnh.

Một chuyền đi mà qua đó, mình nhận ra nước Mỹ cũng còn rất nhiều mặt thú vị, xứng đáng đừng trong bản đồ văn hoá thế giới.

Du lịch với mình là thế, là để không ngừng mở rộng và tiếp thu cái mới. Trong một thế giới vận động không ngừng, không có bất kì một góc nhìn riêng lẻ nào là hoàn chỉnh và chân lý, chỉ có tự mình trải nghiệm và tự hình thành thế giới quan của chính bản thân mình.

Có lẽ vì thế mà bây giờ tuổi 30 ập tới, bạn bè đang chuẩn bị bế con tới nơi rồi thì mình vẫn còn đang ngồi nghĩ xem địa điểm theo theo là đâu, và làm sao để balo ngày càng nhẹ đi đặng có thể lang thang ngày một nhiều. Cuộc đời vốn dĩ bất định, cứ sống cho trọn vẹn và tận hưởng đã, vội gị.
Cảm ơn bạn NGUYỄN THÀNH LUÂN Về bài viết thú vị của bản thân !

Bạn đang xem: NƯỚC MỸ VÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ !
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0989.71.00.22
x