HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM CÁ VOI Ở BIỂN BÌNH ĐỊNH

NGHÌN TRÙNG GIAN NAN DIỆN KIẾN CÁ ÔNG TRÊN BIỂN VIỆT NAM & NHỮNG KHOẢNH KHẮC NGẨN NGƠ LÒNG NGƯỜI !!! 

Cuối cùng đã có duyên được diện kiến Ông trên biển Đề Gi, biển Vĩnh Lợi và có những khoảnh khắc choáng ngợp tê liệt các giác quan. Ba tiếng tháp tùng cùng Ông đi ăn sáng mãi là những khoảnh khắc tuyệt đẹp mãi không thể quên.

Nhưng chẳng có thành công nào không trả giá và đằng sau những bức ảnh để đời... là nghìn trùng gian nan đến rã rời.

NGÀY ĐẦU TIÊN:
- Ngày đầu tiên bay ra Phù Cát, đi xe gấp rút về Đề Gi. Đến chỗ hẹn gọi cho bạn hướng dẫn tour đã đặt trước thì ò í e, gọi mãi không được, đến khi gọi được thì bạn ấy hẹn đến nhà bè đón. Chờ mãi vẫn bóng chim tăm cá luôn. Mà trời thì chiều đến nơi, sắp đến giờ cá voi thường lên ăn, nhờ vả tùm lum cuối cùng cũng lên tàu ra khơi.

-Má ơi là sóng, sóng cao hơn 1 m chiếc ca nô chòng chành vật lộn nhích từng mét một, sóng đánh tràn vào khoang tàu liên tục đợt này đến đợt khác, ngồi ôm máy nhìn sóng mà miệng niệm kinh lun. Hix. Rồi cũng ra đến nơi. Chờ ông nơi ấy chờ hoài không thấy, lủi thủi về.

NGÀY THỨ 2:
- Sáng hôm sau 4h sáng dậy lục tục xuống bến ra khơi tiếp. Lại chờ ông trong vô vọng, thường ông lên ăn sáng tầm 5.6h, chờ đến 7g mới quay về ra sân bay để kịp về Sài Gòn ghi hình game show.

- Vừa đến sân bay thì nghe tin Ông lên ăn. Chết trân lun, bao uất ức muốn gào lên mà ko thể vì sơn an ninh sân bay tưởng khùng cấm bay thì toi.
- Ghi hình xong lại tất tả ra sân bay quay lại Phù Cát, lại lên xe về Đề Gi khi trời đã tối, đến nơi thì trai gái trong làng dập dìu đi uống caffe rùi. Mình thì ngất ngư về nằm vật ra ngủ.

NGÀY THỨ 3:
- Sáng lại 4h lóp ngóp dậy, lại lên thuyền ra biển. Bắt đầu một ngày vật vã phơi nắng cháy da, nhàu còn hơn là nùi giẻ, người như rớt ra từng miếng, chỉ chực sóng đánh văng mất.

- Ngồi 12 tiếng đến 5h30 chiều nản quá chuẩn bị ra sân bay về thì Ông lên.

- Cuồng say theo Ông quên đất trời, bay flycam tìm ông như là tìm cát giữa đại dương, tìm một hồi sau không biết flycam đâu luôn, càng lúc càng xa thuyền. Tính tìm thuyền để quay về thì má ơi có đoàn tàu đánh cá đi qua sơ sơ hơn chục chiếc không biết đường nào về. Pin thì cạn dần, mặt xanh lét lun. Cuối cùng may nhờ được huynh đệ cao thủ Hòa Trần Bảo lôi về. Hồn vía cũng về theo.

- Kết quả sau khi Ông lặn đi ngủ thì cũng trễ chuyến bay. Haiz. Quyết định ở lại.

NGÀY THỨ 4:
- Tiếp tục 4h sáng dong thuyền ra khơi. Nhưng có lẽ tấm chân tình đã rung động biển xanh khiến Ông cũng xao xuyến cảm động nên vừa ra đến nơi đã thấy Ông ăn sáng từ xa. Mừng không thốt nên lời, và bắt đầu hành trình theo dấu... đuôi Ông.

- Ông đã thương thì làm người thường cũng khó. Kakaka. Ông cứ chạy vòng vòng rồi lao lên mặt nước đớp mồi. Hôm nay đàn cá nhiều khủng khiếp nên Ông tha hồ thưởng thức hết sức thịnh soạn. Lúc thì leo lên cột tàu chụp Ông bán thân, lúc thì bay flycam theo để chụp toàn thân. Cuộc rượt đuổi đầy say mê, Ông cũng diễn hết mức cho đám trẻ có lòng, có lúc ông bơi về phía tàu và chỉ cách khoảng 1 mét. Thề là 1 mét lun.

- Sau 3 tiếng thì đến lúc chia tay Ông để Ông nghỉ ngơi còn Quỷ phải bay đi Phú Quốc. Thiệt lòng vẫn còn muốn gặp Ông nữa nhưng ko thể nên đành bịn rịn rời xa.
Cảm ơn Ông có lòng với Quỷ nhỏ, hôm trước có hứa nếu gặp Ông thì sẽ "hậu tạ" nên chắc chắn giữ lời. Mong mỗi năm Ông lại về cho làng biển một chút lao xao rộn ràng, để người dân nơi đây có thêm cơ hội mưu sinh và vùng biển này sẽ được giữ gìn bảo tồn và phát triển bền vững cho muôn thế hệ sau.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM DIỆN KIẾN CÁ ÔNG
- Cá Ông xuất hiện ở Biển Đề Gi/Vĩnh Lợi, thuộc Phù Mỹ, Bình Định có tên gọi là cá voi Bryde, đây là loại cá voi lưng xám có tên trong sách đỏ IUCN bị đe doạ nguy cơ tuyệt chủng.
- Hiện còn 1 cặp đôi hai mẹ con săn cá mưu sinh mỗi ngày. Thời gian cá Ông lên ăn thường tầm 5g30 sáng, và tầm 4g chiều. Tùy luồng cá nhiều hay ít mà lên lâu hay mau. Theo người dân cho biết mỗi lần ăn ít nhất cũng 1 tiếng. Đặc biệt hôm 18/8 Quỷ gặp thì Ông lên ăn hơn 3 tiếng và còn xuất hiện đến trưa. Nhưng cũng có ngày không lên, nói chung rất khó nhận biết.

- Từ sân bay Phù Cát thuê taxi đi về cảng Đề Gi, Vĩnh Lợi. Rồi từ đây thuê ghe để ra biển. Chi phí Quỷ đăng dưới comment nha.
- Việc chọn người dẫn đường rất quan trọng vì không quen thì cá Ông có lên nhìn cũng không thấy vì biển cả mênh mông. Quỷ đi cùng anh Tài một trong những người phát hiện ra cá voi đầu tiên. Tài rất nhiệt tình và quan sát cực kỳ tốt.
- Từ bờ ra vùng biển gặp Ông khoảng 20-30 phút đi ghe. Việc gặp được hay không là vạn sự tùy duyên nha nên quyết định kỹ trước khi đi. Đừng đi rùi ko gặp lại mắng Quỷ nhá. Kakaka. Kinh nghiệm thường là thấy chim biển tụ tập bay quần thảo chỗ nào thì chỗ đó Ông sẽ lên.

- Ở Đề Gi có ít nhà nghỉ, quán ăn Quỷ ở Hoa Biển 99 phòng ốc tạm ổn, giá mềm. Cạnh đó có Queen homestay cũng okie. Ngay sát đó là có nhà hàng Hương Biển ăn cũng tạm lun. Từ đây đi ra cảng tầm 800m. Nếu đi nên đặt phòng trước tránh hết phòng nhá.
- Nhớ chuẩn bị quần áo kem chống nắng, chiều sóng thường cao dễ say.
Vài chia sẻ ít ỏi mọi người tham khảo. Nhớ khi tiếp xúc ông đừng lao thuyền vào gần ông nhá. Nên đậu xa để ông tùy ý di chuyển tránh ồn hoảng hay đâm trúng. Nhớ lấy đi những bức ảnh & cảm xúc thui nha, và cũng đừng để lại gì làm tổn hại đến Ông cũng như vùng biển này nghen. Hihi.

Chúc mọi người hữu duyên gặp Ông nhé.

Nguồn: #Quycoctu 

Bạn đang xem: HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM CÁ VOI Ở BIỂN BÌNH ĐỊNH
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0989.71.00.22
x