8 NGÀY 7 ĐÊM PHƯỢT LÀO - THÁI LAN BẰNG XE KHÁCH

REVIEW CHI TIẾT: 8 NGÀY 7 ĐÊM PHƯỢT LÀO - THÁI LAN BẰNG XE KHÁCH

Trở lại nước bạn Lào anh em sau 4 năm xa cách, mọi thứ đều đã quá khác biệt. Ký ức cũng dần loãng ra bởi có quá nhiều chuyến đi khác lấp đầy, nhưng nét bình yên, nhịp sống chậm và sự hiền hoà của Lào vẫn vương vất trong tiềm thức như một loại nước hoa lưu hương.

Lào có lẽ là nước dễ đi nhất, khi mà hôm trước Trang Hí mới nhắn bảo muốn đi đâu đó ăn mừng sinh nhật hai đứa thì hôm sau đã từ Đà Nẵng ra tới Hà Nội vào sáng tinh mơ, rồi chiều tối là Hí và Chó đã dắt díu nhau lên xe khách đi Lào luôn mà chẳng cần một lịch trình cụ thể.

Bởi Lào đang bình yên và đẹp lắm, nên mình muốn viết thật rõ ràng, trả lại cho Lào một bộ ảnh đẹp đẽ, bù đắp lại lần đầu phượt Lào 8 ngày 7 đêm chỉ hết 3,7tr style siêu bụi siêu nghèo ngày xưa. Bởi vì Lào xứng đáng, rất xứng đáng trở thành một chốn thanh tịnh, an yên ta có thể tìm đến vào một mùa thu mộng mơ như thế này.

ĐÔI NÉT VỀ LÀO:

“Đất nước Triệu Voi" nằm trọn vẹn giữa các quốc gia: Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar, Việt nam và Campuchia. Đây là một đất nước nhiệt đới có múi giờ +7 giống Việt Nam; ngôn ngữ (đặc biệt là bộ số đếm) gần như y hệt Thái Lan; ẩm thực thì khá giống Campuchia và Thái với vị chua, cay, ngọt. Lào có những nét rất giống mảnh đất Tây Nguyên của nước ta; đôi khi còn hay được ví von giống VN 10 -15 năm về trước.

Về đặc trưng khí hậu, thời tiết:

_Từ tháng 5 đến tháng 10: có mưa nhiều, nhiệt độ trung bình là 29 độ C.

_Từ tháng 11 đến giữa tháng 2: khí hậu khô, nhiệt độ thấp khoảng 15 độ C.

_Từ tháng 3 đến tháng 5 : mùa nóng, gió Lào hiu hắt, nhiệt độ trung bình khoảng 38 độ C.

CÁCH DI CHUYỂN ĐẾN LÀO:

Khả quan nhất về chi phí là đi bằng xe khách giường nằm, ở BX Nước Ngầm. Mỗi ngày đều có xe chạy, biển số Lào hoặc biển Việt Nam. Xe thường chạy từ 18h xuất phát từ bến và khoảng 16-17h hôm sau sẽ đến Viêng Chăn (Vientiane).

Bạn có thể gọi điện trước để hỏi thông tin ở quầy bán vé: không chín tám bốn tám bảy không bảy năm tám, làm việc từ lúc 14h mỗi ngày, ngân lượng khoảng 800 cành. Nên đi xe Hà Linh vì nhân viên rất cute, ép khách phải xuống xe ăn cả cơm tối và cơm trưa mà không thu thêm gì. Còn lúc về lại VN, mình đi xe khác (Hoàng Giang) thì chẳng có những phúc lợi này.

Hiện tại thì mọi thủ tục xuất, nhập cảnh Việt - Lào đều do nhà xe lo hết, chỉ cần đưa hộ chiếu cho họ rồi ngủ khoẻ thôi.

ĐỔI TIỀN - MUA SIM LÀO:

7h sáng hôm sau, xe sẽ đưa bạn đến cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), làm thủ tục xong thì qua cửa khẩu Nam Phao (Lào). Bên phía tạp hoá của Cầu Treo có nơi mua sim và đổi tiền, bạn có thể vào quầy quất luôn cho tiện. Cả sim và nạp thẻ thì hết tầm 70 cành; còn đổi ngân lượng thì tỉ giá sẽ là 1.000 KIP (LAK) = 1.350 VND - tức là tiền Lào gấp 1,35 tiền mình.

Đồng KIP đang trượt giá rất thảm, ngày xưa mình đổi tỉ giá là 2,6; giờ chỉ còn một nửa. Thực tế thì mọi thứ cũng sẽ tăng nhẹ theo sự biến động kinh tế của Lào, nhưng đâu cũng vào đấy; có những thứ vẫn giữ nguyên giá (tức là chúng ta được giảm một nửa) nhưng có những thứ cũng tăng nhiều.

Vào tới bến xe Viêng Chăn, bạn có thể bắt xe tuk tuk hoặc thuê taxi của người Việt Nam về trung tâm cách khoảng 12km (nhờ nhà xe Hà Linh gọi hộ, để tiện đặt xe sáng sớm hôm sau ra ga tàu đi Luang Prabang luôn).

Vì chuyến này mình bỏ qua Vang Viêng nên sẽ chỉ review chi tiết cách di chuyển từ BX Nước Ngầm -> Viêng Chăn -> Luang Prabang → Viêng Chăn -> Udonthani (Thái Lan) -> BX Nước Ngầm.

ĐI TỪ VIÊNG CHĂN ĐẾN LUANG PRABANG (và ngược lại):

Những năm trước dịch, có xe đi thẳng từ BX Nước Ngầm qua Luang Prabang với ngân lượng khoảng 850 cành, nằm từ 18h hôm trước đến 22h hôm sau. Tuy nhiên vì Lào mới mở cửa lại từ tháng 7 vừa rồi nên vẫn ít khách, chủ yếu có xe chạy từ VN (Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh…) qua Viêng Chăn.

Từ đây, mn sẽ tiếp tục đi chuyến tàu đường sắt cao tốc Trung - Lào mới xây xong, rất hiện đại và nhanh hết chỗ. Hiện tại, tuyến đường sắt này kéo dài 422 km đến 6 nhà ga ở Lào bao gồm Viêng Chăn, Vang Viêng, Luông Pha Băng, Mường Xay, Luông Nậm Thà và Boten tốc độ 120-160 km/h. Đường sắt Lào - Trung (LCR) này có cả tàu cao tốc và loại tàu thường.

- C81/82 là tàu cao tốc hàng ngày dừng lại tất cả các nhà ga.

- C83/84 là tàu cao tốc hàng ngày dừng tại các nhà nhà ga lớn.

- K11/12 là tàu thường hàng ngày dừng lại tất cả các nhà ga.

Từ Viêng Chăn đến Luang chỉ có 3 chuyến/ngày: 7h30 (C82); 15h05 (C84); 8h (K12) nên nếu đến Viêng vào 17h thì không kịp đi tàu cao tốc. Chúng ta cần đặt phòng 1 đêm ở Viêng Chăn rồi sáng sớm hôm sau ra ga tàu thật sớm để đặt vé trước 1-2 tiếng; do người Thái và Trung Quốc sang đây ồ ạt nên rất nhanh hết vé.

Lưu ý: Vé cũng không thể đặt hộ do bạn phải tự mang hộ chiếu đến đăng ký. Vé chỉ mở trước 2 ngày, nên ngay khi đến một ga nào đó, cần đặt vé luôn cho chặng tiếp theo để tránh tình trạng hết vé.

Tàu chạy rất đúng giờ, quét mã như máy bay, ga tàu rộng và hiện đại như Trung Quốc nên sẽ mang lại trải nghiệm rất đáng đồng tiền bát gạo. Tàu cao tốc Viêng - Luang - Viêng thì đi mất 2 tiếng; tàu thường thì mất 3 tiếng; ngân lượng thì tuỳ hạng ghế, từ 242.000 KIP đến 383K KIP. (từ 330K → 520K tiền Việt)

Đối với chuyến tàu từ Luang Prabang về Viêng Chăn thì có 3 giờ: 13h45 (C81); 18h20 (C83) và 16h10 (K11). Nên mua ngay sau khi từ Viêng đến Luang.

Từ các ga tàu đều có xe đưa đón vào trung tâm, bạn xuống thang máy, đi tới khu vực xe cộ là sẽ thấy.

CÁCH ĐI TỪ LÀO (VIÊNG CHĂN) SANG THÁI LAN (UDON THANI) và ngược lại:

Sau 2 ngày ở Luang, chúng mình bắt tàu nhanh C81 lúc 13h45 để về lại Viêng Chăn, tiện ngày hôm sau đi sang Udon Thani của Thái Lan, giáp ranh với Lào chỉ khoảng 60-70km.

Từ bến xe Talat Sao, bạn bắt bus siêu xịn đi mất khoảng 2,5h từ Lào qua Thái. Giờ khởi hành thì cũng khá nhiều chuyến: 8h, 11h, 14h, 15h, 17h. Quầy bán vé ở Talat Sao Bus Station mở từ 6h30 đến 18h. Giá khoảng 44K KIP.

Về thủ tục xuất nhập cảnh Lào - Thái thì cũng khá đơn giản, bạn làm theo mọi người là được. Nhớ chuẩn bị sẵn nhiều tờ 20 baht (tiền Thái Lan) vì phải đóng phí xuất, nhập cảnh 2-3 lần với giá chung như vậy. Cứ xuống xe thì nhìn dòng người mang theo đồ vào xếp hàng đóng dấu mộc, đi soi chiếu, rồi lại lên đúng xe biển số cũ là ok.

Tờ khai nhập cảnh Thái và tờ khai nhập cảnh Lào sẽ có sẵn ở khu vực ngoài cửa đóng mộc, xuống xe thì chuẩn bị bút rồi ra điền nhanh, vào đóng mộc là xong.

Còn đối với việc từ Udon Thani về lại Viêng Chăn thì chỉ cần đến bến xe Udon Thani (ngay giữa trung tâm, gần Central Plaza) để mua vé (mở bán trước 1 tiếng so với giờ xe chạy). Các giờ: 8h; 10h30; 11h30; 15h; 18h với giá vé là khoảng 85 bath/vé.

Nếu quên chưa đổi tiền ở cửa khẩu, bạn có thể vào Central Plaza và tìm quầy Super Rich cam, tỉ giá không bằng các thành phố lớn nhưng cũng khá ok, chấp nhận đổi cả tiền Việt (tờ 500K) và tiền USD.

P/s: Nếu chỉ đến Thái Lan chơi chơi dạo dạo 2 ngày, quanh Udonthani thì cũng không cần mua sim. Bạn nên tải Map.me về, tải bản đồ Udonthani hoặc bản đồ Thái Lan offline trên đó về trước, đi đâu chỉ cần có map là được; cũng chẳng cần Internet để làm gì. Còn nếu đi xa hơn (Chiang Mai, Bangkok,…), bạn có thể mua sim ở cửa khẩu Thái Lan (cửa khẩu Nong Khai) hoặc là mua sim Thái vận chuyển tận nhà trên Klook.

NƠI Ở THAM KHẢO:

Viêng Chăn: Lucky Backpackers Hostel, khoảng 240.000 VNĐ/phòng đôi, 114.000 VNĐ/dorm. Chủ là người Việt, rất dễ thương, bà lớn tuổi nhưng nói chuyện xì tin lắm này. Nhà ngay cạnh chợ đêm và sông Mekong, tối nào cũng ra đây hóng gió, ăn uống, matxa tè le, thuê xe đạp ở Mixay Bike ngay gần nhà (khoảng 20K KIP/ngày/xe) xong đi vòng quanh thành phố cũng hay ho lắm.

Luang Prabang: Downtown Backpacker Hostel 2, khoảng gần 100.000 đồng/dorm/đêm có bao cả ăn sáng. Chủ ở đây cũng lại là người Việt, chú ấy siêu siêu tốt bụng, tuy hơi cáu kỉnh tí xíu nhưng chưa bao giờ quạo với khách Việt, thương chúng mình như con cháu trong nhà, dặn dò quan tâm từng xíu một, cảm giác như đi Lào thăm thân kkk. Nhà thì cách phố đi bộ, chợ đêm và các điểm tham quan chỉ khoảng 600m, quá là ngon luôn.

Udonthani: Chanathinat Place, chỉ khoảng 212.000 VNĐ/phòng giường đôi hoạt tiết kiểu công chúa vintage cổ điển Châu Âu. Cách bến xe và mạn trung tâm khoảng 750m, cũng khá thuận tiện di chuyển và tham quan.

LỊCH TRÌNH CHI TIẾT:

Ngày 1 (25/9/2022): Di chuyển từ HN

+ 17h30 có mặt ở BX Nước Ngầm, đi xe Hà Linh.

Ngày 2 (26/9/2022): Tới Viêng Chăn

+ 17h tới bến xe Viêng Chăn, đi xe taxi của người VN về hostel.

+ Đi dạo chợ đêm, ăn uống.

Ngày 3 (27/9/2022): đi Luang Prabang

+ Sáng sớm 6h đặt trước taxi người VN đưa ra ga tàu, mua vé (chỉ còn hạng sang, khá đắt)

+ 7h30 tàu chạy; đúng 9h30 tới Luang Prabang. Vào mua luôn vé về Viêng ngày 29.9. (mua sớm giá rẻ)

+ Đi bus chính phủ về trung tâm. Nhận phòng, thuê xe máy (100K KIP/xe), đi đổ xăng.

+ Ăn trưa ở Ock Pop Tok: nơi có view sông Mekong và đậm bản sắc của làng dệt thổ cẩm.

+ Về nghỉ ngơi, chiều đi núi Phousi Hill ngắm hoàng hôn (khoảng 17h30). Nên đi sớm vì khá đông các bạn Tây tới đây chọn chỗ trước. Đường lên núi có 2 chiều, một là từ sông Nam Khan; hai là đường từ chợ đêm; nên đi từ sông và xuống ở chợ đêm.

+ Ăn tối ở chợ đêm Luang Prabang. Chợ có hai khu, 1 khu bên tay trái, là một con đường dài nhỏ hẹp, bán các loại thức ăn truyền thống của người địa phương (Cá nướng, khao soy, xôi Lào, xúc xích tiến Vua, Lạp Lào, gà nướng…). Ngày trước con đường này rất sầm uất nhưng giờ cũng tiêu điều dần rồi.

Một khu khác ngay đầu chợ, như một tổ hợp ăn uống, đa dạng món hơn nhưng đắt đỏ hơn chút xíu. Ăn xong thì dạo quanh chợ mấy vòng, chủ yếu là các đồ thổ cẩm, nhập từ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, giá khá là rẻ.

+ Đi Hmong Matxa & Spa giá còn rẻ hơn cả Chiang Mai.

+ Đêm thì có thể đi uống Beer Lào ở 360 Sunset ngay cạnh bờ sông.

Ngày 4 (28/9/2022): Lễ khất thực - Bảo tàng quốc gia - Street photo - thác Kuang Si - chợ đêm lần 2

- Lễ khất thực diễn ra vào 5h - 6h30 sáng mỗi ngày, là hoạt động văn hoá tín ngưỡng rất đặc trưng ở Luang, được du khách rất yêu thích. Bạn nên dậy sớm, chọn cho mình một góc để trải nghiệm. Các cô dì còn bán cả xôi và bánh, xếp sẵn ghế để bạn có thể ngồi và cúng dường cho các vị sư khất thực như một người địa phương.

- Quanh trung tâm khu chợ đêm có rất nhiều nơi đáng tham quan: Bảo tàng quốc gia, chùa Wat Xieng Thong, Wat Mai, khu thư viện Luang, các góc nhỏ bình yên rất giống Hội An có thể chụp street photo.

- Thác Kuang Si: cách trung tâm 30km, đường đi khá dễ, thác 7 tầng màu xanh ngọc vẫn đẹp y như lần đầu mình tới. Tuy nhiên, khu này đã được TQ xây dựng lại hết. Có thể mang đồ bơi đi vào ngày hè vì thác cũng có những tầng tắm được.

Ngày 5 (29/9/2022): động Pak Ou - Ăn trưa - về Viêng Chăn - đạp xe quanh thành phố về đêm

- Động Pak Ou: Cách trung tâm 30km về hướng ngược lại, động khá vắng vẻ và mang màu sắc tâm linh khi có hàng trăm bức tượng được xếp trong hang động. Để đến đây, bạn cứ tra map, đi xe máy khá dễ, xong rồi dừng xe ở bên bờ sông, sẽ có thuyền nhỏ chở sang và chờ đợi đón quay về. Ở đây cũng có cả bốc quẻ xăm, dù bốc xong không hiểu gì nhưng chị bán vé bảo là quẻ tốt hihi.

- Vì đã mua vé về Viêng rồi nên bọn mình khá an tâm, chỉ cần nhờ chú chủ nhà đặt xe ra ga tàu trước 1,5 tiếng là được.

Ngày 6 (30/9/2022): đạp xe đi Talat Sao Bus Station mua vé xe đi Udonthani - ăn sáng - dạo quanh chợ Talat Sao - đi Udonthani - Central Plaza - UD Town - Trung tâm văn hoá Thái Trung - chợ đêm Udonthani - thử uống cafe Tao Bin trên máy pha tự động - về ngủ.

- Ở Udonthani thực tế không có quá nhiều chỗ để chơi, chỉ là kiểu phượt bụi từ Lào qua Thái bằng đường bộ chỉ mất 2,5h cũng là trải nghiệm khá hay ho. Sáng ăn sáng ở Lào, chiều đã ngồi hút tà tưa chùn chụt ở Thái. Quanh Udon có vài điểm, bạn có thể lên mạng tra thêm để sắp xếp lịch trình cho hợp lý.

Ngày 7 (1/10/2022): Ăn sáng - 10h30 về lại Viêng Chăn - ăn trưa ở Talat Sao - về Lucky lấy đồ gửi nhờ - ra bến xe Viêng Chăn (ra sớm trước 2-3 tiếng tránh tắc đường) - 18h30 về lại HN bằng xe Hoàng Giang.

Ngày 8 (2/10/2022): 19h mới tới BX Nước Ngầm, kết thúc chuyến đi dài nằm ườn mông trên xe khách.

CHI PHÍ TỔNG QUAN: Cả hành trình này tất tần tật chỉ tốn khoảng 5,5tr đồng thôi. Dù là nhỉnh hơn ngày xưa khoảng ⅓ nhưng cũng vẫn là hạt dẻ lắm rồi. Đến Lào còn gặp toàn người Việt, đi chợ cũng nghe thấy nhạc Việt nên cảm giác không khác gì đi về quê. Đã lắm.

#nguyenthuytrang<3

Bạn đang xem: 8 NGÀY 7 ĐÊM PHƯỢT LÀO - THÁI LAN BẰNG XE KHÁCH
Bài trước Bài sau
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0989.71.00.22
x